Mitsubishi Mirage Model Year 2020

ทันทีที่ได้ลองขับ New Mitsubishi Mirage ก็คิดอยู่ว่า ทำไม? เค้าไม่ทำรถแบบนี้ ออกมาตั้งนานแล้ว คือ ประหยัด ไม่สิ้นเปลือง เหมาะสมกับการใช้งานในเมือง แล้วครอบครัวขนาดเล็กแบบคนไทย ยุคทำงาน 4.0 มันก็เป็นการปฏิวัติอะไรๆ หลายๆ อย่างให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน

ถึงแม้โรคภัยไข้เจ็บจะหนักแค่ไหน แต่ปัจจัยของรถยนต์ยังคงเป็นส่วนสำคัญ ในการเคลื่อนย้ายคน เจ้า อีโคคาร์ ตัวถังแฮตช์แบ็ก 5 ประตู คันนี้ มาพร้อมแนวคิด “ซิตี้คาร์” ได้ฤกษ์เปิดตัวในงาน Awakening Bangkok 2019 โดย New Mitsubishi Mirage 2020 จะมีให้เลือก 4 รุ่นย่อย มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์กระจังหน้าใหม่ พร้อมจัดเต็มระบบความปลอดภัย

New Mitsubishi Mirage 2020 มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์หน้าใหม่เป็นแบบ Advanced Dynamic Shield Design พร้อมทั้งเพิ่มลูกเล่นต่างๆ ให้ดูน่าสนใจ New Mitsubishi Mirage ที่สังเกตได้ชัด คือ สีที่ให้เลือกถึง 6 สี สีเหลือง (Sand Yellow) สีแดงม่วง (Wine Red)สีน้ำเงิน (Cerulean Blue) สีขาวมุก (White Diamond) สีเทา (Titanium Gray) สีดำ (Pyeness Black)

ดีไซน์ภายนอก New Mitsubishi Mirage นอกจากกระจังหน้าดีไซน์ใหม่แล้ว ยังโดดเด่นอย่างมีสไตล์ด้วยลายเส้นสีแดง ไฟหน้า Projector แบบ Bi-LED และไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบ LED ระบบควบคุมการเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ไฟท้ายแบบ LED ดีไซน์สปอร์ต สปอยเลอร์หลัง พร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED ล้ออัลลออยขนาด 15 นิ้ว ดีไซน์แบบทูโทน

ที่หน้าสนใจ คือ นอกจากกระจังหน้าใหม่แล้ว ด้านข้าง ด้านหลัง และหลังคา ที่มีเสาอากาศตอนท้าย ล้วนออกแบบให้น่าสนใจ เหมาะกับเป็นรถสไตล์ ซิตี้ คาร์ เป็นอย่างมาก

ด้วยเครื่องยนต์ประหยัดขนาดเล็ก เบนซิน แบบ 3 สูบ ขนาด 1.2 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 78 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 100 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที

เครื่องยนต์ มิราจ มีระบบวาล์วแปรผันด้านไอดี MIVEC (Mitsubishi Innovative Valve Timing Electronic Control System) ช่วยให้เครื่องยนต์มีแรงบิดดีขึ้นในรอบต่ำ โดยอัตราสิ้นเปลือง 23.3 กม./ลิตร ผ่านมาตรฐานมลพิษ Euro 5 ซึ่ง Mitsubishi Mirage โฉมปัจจุบันก็อยู่ในกลุ่ม Eco Car

New Mitsubishi Mirage 2020 ใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT (Continuosly Varisble Transmission) With Inc (Idle Neutral Control) & G-SenSor ควบคุมการทำงานด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ช่วยให้ทุกการเปลี่ยนเกียร์เป็นไปอย่างนุ่มนวล

ควบคู่กับระบบ INC ที่ช่วยควบคุม และตัดระบบส่งกำลังไปยังเพลาขับอัตโนมัติ ในขณะรถหยุดนิ่งและเหยียบเบรกในตำแหน่งเกียร์ D ลดภาระเครื่องยนต์ ส่งผลทำให้รถประหยัดน้ำมันมากขึ้น รวมไปถึงลดการสึกหรอของระบบเกียร์ พร้อมระบบ G-Sensor ช่วยเปลี่ยนเกียร์ให้มีความแม่นยำในทางลาดชัน

New Mitsubishi Mirage มีเกียร์ธรรมดา แต่ถ้าเป็นตัวท็อป แน่นอนว่านอกจากเกียร์อัตโนมัติแล้ว ก็ยังมีกุญแจอัจฉริยะ ปุ่มสตาร์ตและดับเครื่องยนต์ ระบบป้องกันการโจรกรรม Immobilizer System ระบบล็อกความเร็วบนพวงมาลัย Cruise Control System

ด้านความปลอดภัยเต็มพิกัด ความโดดเด่นในเรื่องความปลอดภัยของ New Mitsubishi Mirage ไม่เป็นรองใครในท้องตลาด ด้วยระบบเตือนการชนด้านหน้า พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว FCM-LS โดยระบบจะประเมินระยะห่างจากด้านหน้ารถยนต์คันหน้า หากพบว่ามีความเสี่ยงที่จะชน ระบบจะทำการเตือน พร้อมทั้งช่วยลดความเร็ว เพื่อลดความเสียหายจากการชน

ด้านระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะ (RMS-Forward) เมื่อกดคันเร่งอย่างรนแรง และรวดเร็ว ระบบจะทำงานโดยใช้คลื่นเรดาร์ตรวจจับวัตถุด้านหน้าในระยะไม่เกิน 4 เมตร ในขณะที่เกียร์อยู่ตำแหน่ง D หากมีการเหรียบคันเร่งผิดผลาดอย่างรุนแรง และรวดเร็ว ระบบจะทำการเตือนพร้อมทั้งตัดกำลังของเครื่องยนต์ชั่วขณะอัตโนมัติ

ความปลอดภัยอีกประการ คือ โครงสร้างตัวถังนิรภัยเหล็กกล้า (Rise Body) ใช้เหล็กแรงดึงสูง (High Tensile Steel) ช่วยลดการยุบของห้องโดยสารจากการชน เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

หรือจะเป็นระบบปกป้องอย่าง ถุงลมนริภัยคู่หน้า เข็มขัดนิรภัยด้านคนขับแบบดึงกลับอัตโนมัติ 2 ทิศทาง และผ่อนแรงอัตโนมัติ ระบบเบรกแบบป้องกันล้อล็อก (ABS) ระบบกระจายแรงดันน้ำมันเบรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EBD) ระบบเสริมแรงเบรก (BA) ระบบช่วยออกตัวทางลาดชัน (HSA) ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวในสภาวะที่รถเสียสมดุล (ASC) ระบบป้องกันกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการไถล (TCL)

ทีนี้ มาดูกันถึงห้องโดยสาร ภายในห้องโดยสารดีไซน์ใหม่ มีการปรับปรุงในเรื่องของแผงอุปกรณ์ ตกแต่งด้วยวัสดุสีดำ Piano Black และลายคาร์บอน ลายเบาะนั่ง ที่ชอบมากๆ เหมือนลายเสื้อผ้าราคาแพง พร้อมทั้งยังเน้นช่องใส่ของเล็กๆ น้อยๆ ในหลายจุดของตัวรถอีกด้วย

New Mitsubishi Mirage หน้าจอระบบสัมผัส ขนาด 7 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อผ่านสมาร์ตโฟน กระจกมองหลัง ปรับลดแสงสะท้อนอัตโนมัติ ช่องต่ออุปกรณ์ USB บริเวณคอนโซลกลาง มาตรวัดการขับขี่แบบ High Contrast ตกแต่งลาย Carbon Print เซ็นทรัลล็อก พร้อมปุ่มล็อก–ปลดล็อก ตกแต่งลาย Carbon Print

เบาะนั่งคนขับปรับระดับสูง-ต่ำ และเบาะนั่งหลังปรับพับแบบ 60:40 เบาะหนังสังเคราะห์และผ้า ดีไซน์พิเศษ ภายในตกแต่งวัสดุแบบ Piano Black และ Carbon Print แผ่นปิดห้องสัมภาระด้านท้าย ช่องเก็บของบริเวณคอนโซลหน้า ช่องเก็บของใต้คอพวงมาลัย

หลายคนอาจจะมองข้าม อย่างตะขอแขวนบริเวณหลังเบาะคู่หน้า ช่องเก็บของข้างประตูคู่หน้า พร้อมช่องใส่ขวดน้ำกล่องเก็บของท้ายรถ ที่มีแยกเป็นหลายๆ ช่อง พร้อมฝาปิด และไฟส่องสว่างห้องสัมภาระท้าย ที่วางแก้วน้ำบริเวณคอนโซลกลาง 3 ตำแหน่ง และชุดซ่อมยางฉุกเฉิน

สรุป New Mitsubishi Mirage ได้ใจความ คือ เป็นกลุ่มตลาดรถ Eco Car เป็นรถเล็ก ทรงน่ารัก เหมาะกับการใช้ในเมืองมากกว่าการเดินทางไกล ข้อดี คือ ประหยัดพลังงาน แถมมีเกียร์ธรรมดาให้เลือกในราคา 474,000 บาท เพียงตัวเดียว ส่วนเกียร์อัตโนมัติ มีให้เลือก 3 ตัว ราคาเริ่มต้นที่ 509,000 และในราคาตัวท็อป 619,000 บาท เอาถูกเอาแพง แรงมีก็ซื้อไป

 

Related posts

Visit Us On FacebookVisit Us On TwitterVisit Us On YoutubeCheck Our Feed