TOYOTA MOTORSPORT TEAM 2017

ถึงแม้ว่าการแข่งขัน รถยนต์ทางเรียบ 24 ชั่วโมง ในเมืองไทยยังไม่มีก็ตาม แต่คนไทย สามารถพัฒนาตนเอง ขึ้นเป็นนักแข่งระดับแถวหน้าของวงการมอเตอร์สปอร์ตได้ ระดับโลกเลยทีเดียว อย่าง TOYOTA MOTORSPORT TEAM เป็นต้น

เพราะ TOYOTA MOTORSPORT TEAM 2017 ได้ใช้รถยนต์ โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส วิ่งครบ 24 ชั่วโมง ในการแข่งขันระดับโลก รายการ ADAC Zurich 24h Nürburgring ประเทศเยอรมนี ซึ่งทีมแข่งจาก บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด สร้างบทพิสูจน์ด้านสมรรถนะสู่วงการรถยนต์ไทย ในฐานะรถ Production Car ของเมืองไทย วิ่งครบ 24 ชั่วโมง จบการแข่งขันเข้าเส้นชัย คว้าอันดับ 7 และ อันดับ 8 ในการแข่งขันรายการระดับโลก ADAC Zürich 24-Hour Race at Nürburgring 2017 ณ ประเทศเยอรมนีซึ่ง

แม้จะไม่ได้ที่1 แต่ด้วยรถจากเมืองไทย นักขับจากเมืองไทย สามารถไปทำชื่อเสียงได้ในระดับโลก ต้องขอยกย่องทั้งนักแข่ง และทีมผู้ผลิตรถยนต์อย่าง โตโยต้า ณ สนามแข่งรถยนต์ทางเรียบ สนามนูร์เบอร์กริง หรือที่รู้จักในชื่อ “เดอะริง” คือ สนามแข่งรถระดับตำนานของเยอรมนี ตั้งอยู่ในเมือง นูร์เบอร์ก เมืองโบราณในเขตเทือกเขาไอเฟล (Eifel) ทางตะวันตกของประเทศเยอรมนี ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสนามที่ขับยาก ท้าทายและอันตรายที่สุดสนามหนึ่งในโลก

เนื่องจาก “เดอะริง” สภาพภูมิประเทศที่เป็นหุบเขาคดเคี้ยว  สนามแห่งนี้ถูกสร้างมาเพื่อใช้สำหรับแข่งขันรถยนต์สูตรหนึ่ง รายการเยอรมันกรังด์ปรีซ์ตั้งแต่ปี 1947 จนถึง 1970 ก่อนที่สนามจะถูกงดทำการแข่งขันไประยะหนึ่ง เนื่องจากความยากของเส้นทางและอันตรายของสภาพภูมิประเทศ ต่อมาสมาพันธ์ยานยนต์แห่งประเทศเยอรมัน (ADAC – Allgemeiner Deutscher Automobil Club) ได้ใช้สนามแห่งนี้เป็นหนึ่งในรายการ ADAC 24Hours Rennen Nürburgring ตั้งแต่ปี 1970 จนถึงปัจจุบัน

ในปีนี้ โตโยต้า กาซู เรซซิ่งทีม ไทยแลนด์ (Toyota Gazoo Racing Team Thailand) ภายใต้การนำทีมของ สุทธิพงศ์ สมิตชาติ และ นักขับชั้นนำของเมืองไทย พร้อมด้วยรถคู่ใจ Toyota Corolla Altis หมายเลข 123 และ หมายเลข 124 เข้าร่วมแข่งขันในรุ่น Super Production 3 และสามารถสร้างผลงานวิ่งครบ 24 ชั่วโมง จบการแข่งขันได้เป็นผลสำเร็จ โดยผลการแข่งขันของโตโยต้า กาซู เรซซิ่งทีม ไทยแลนด์  ในรายการ ADAC Zurich 24h Nürburgring 2017 นี้จะไม่ได้แชมป์ก็ตาม แต่ รถยนต์ Toyota Corolla Altis หมายเลข 123 ได้พิชิตสนามนูร์เบอร์กริงด้วยจำนวน 95 รอบ หรือกว่า 2,442 กิโลเมตร คว้าอันดับ 7 รุ่น Super Production 3 จากรถในรุ่นเดียวกัน 15 คัน และอันดับที่ 103 ในรุ่น Overall จากรถทั้งหมด 157 คัน รายชื่อนักขับ รถหมายเลข 123 มีนักขับเก๋าๆ อย่าง สุทธิพงศ์ สมิตชาติ ,ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ  ,ณัฐพงษ์  ห่อทองคำ และมานัต กุละปาลานนท์   ส่วนรถยนต์ Toyota Corolla Altis หมายเลข 124 พิชิตสนามนูร์เบอร์กริงด้วยจำนวน 94 รอบ หรือกว่า 2,416 กิโลเมตร คว้าอันดับ 8 รุ่น Super Production 3 จากรถในรุ่นเดียวกัน 15 คัน และอันดับที่ 104 ในรุ่น Overall จากรถทั้งหมด 157 คัน ซึ่งมีนักขับอย่าง อาทิตย์ เรืองสมบูรณ์  ,ฉิน เจี้ยน หงษ์  ,กรัณฑ์ ศุภพงษ์ และทากายูกิ คิโนชิตะ รายละเอียดอาจไม่ครบถ้วนดีนัก แต่ก็เป็นข่าว ที่ส่งลัดฟ้ามาจากเยอรมัน autosawasdee เลยขอนำเสนอแต่เพียงเท่านี้ สำหรับผลงานของ  Toyota Corolla Altis รถที่ผลิตจากฝีมือคนไทย ไว้ถ้าไปเยอรมันงานนี้เมื่อไหร่จะรายงานผลให้ละเอียดกว่านี้ แต่ปลายปีนี้ ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต บุรีรัมย์ เจอกันแน่ รายการแข่งขันมาราธอน 6 ชั่วโมง แล้วมาดูกันว่าจะมีใครหน้าใหม่ หน้าเก่า ได้แชมป์กันบ้าง

 

Related posts

Visit Us On FacebookVisit Us On TwitterVisit Us On YoutubeCheck Our Feed