OFF ROAD TROPHY 2018

การแข่งขันประจำปี 2018 และความมันส์บนเส้นทางหฤโหดในแบบฉบับของการแข่งขัน ออฟโรด โทรฟี่ ที่นักแข่งนับร้อยชีวิตประกาศศักดาลงดวลล้อในศึกใหญ่ของวงการออฟโรดไทยที่ บริษัท ทาร์เก็ตมีเดียแอนด์เทเลวิชั่น จำกัด ผู้จัดการแข่งขัน ร่วมกับสมาพันธ์ออฟโรดแห่งประเทศไทย โดยการควบคุมการแข่งขันจากราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ รยสท. ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ตให้ผู้ชมทั่วประเทศ 5 โดยสนามนี้เป็นสนามที่ 3 แล้ว

การแข่งขันในสนามที่ 3 นี้ ความมันส์แบบออฟโรดเกิดขึ้นที่ ริมทะเล สนามตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง โดยในการแข่งขันรอบคัดเลือกรถยนต์ออฟโรดทั้ง 4 รุ่น ต่างขับเคี่ยวกันอย่างสุดมันส์เพื่อขอโอกาสในการเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ชาวประมง” โดยพิธีเปิดการแข่งขันในสนามนี้ ได้รับเกียรติจากคุณชรินทร์ อินทร์มงคล รองนายกเทศมนตรี ตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง กล่าวต้อนรับในนามเจ้าของพื้นที่ จากนั้น เรืออากาศตรี โชติ ชื่นชม ตัวแทนจากราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ รยสท. กล่าวในนามผู้ให้การรับรองการแข่งขัน

การแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศที่ต้องขอบอกว่า เกมการแข่งขันสุดเข้มข้นเพราะรถแข่งทุกรุ่นทุกคันต่างเตรียมตัวซุ่มซ้อมมาเป็นอย่างดี เพื่อการชิงชัยในสนามที่ถือว่าเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของการแข่งขันเก็บคะแนนประจำปี 2018 จนทำให้สนามนี้มีรถแข่งคว่ำมากที่สุดของการแข่งขันในรอบ 15 ปี

อย่างไรก็ดี คู่เด็ดในรุ่นปีกนกชิงชนะเลิศอันดับที่ 1 ในรุ่นของรถปิกอัพที่มากับบอดี้แบบรถตลาดทั่วไปแต่ไม่ธรรมดา เป็นการโคจรมาเจอกันระหว่าง ทีมคนหนุ่มนักแข่งจากสุพรรณบุรี ในรถแข่งหมายเลข 59  Driver สุวัฒน์ ลิ้มจิรภิญญา และ Co-Driver สันติชัย สำราญมาก จากทีมอีซูซุ สุพรรณบุรี ลิควิคโมลี่ กรองเครื่องเย็นเย็น วัน ดีฟาส โช้คพ้อยน์ ร้านยางเฮียฯ ในฐานะแชมป์เก่าจากสนามที่ 2 สนามริมเขื่อนกระเสียว อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี กับรถแข่งหมายเลข 54 จากจังหวัดสงขลา Driver อดิศักด์ ศรีสุริยะ และ Co-Driver  ธนพล จำรักษา จากทีม Sadao Offroad Motul by AC Auto เซอร์วิส

เป็นไปตามคาด ตั้งแต่ออกสตาร์ทคู่นี้ใส่กันไม่ยั้ง เป็นการแข่งขันที่เรียกว่าตื่นเต้นสุดๆ เพราะนอกจากจะเป็นการแข่งของตัวแทนสุดยอดฝีมือขุนพลออฟโรดจาก 2 ภาค คือ จากทีมออฟโรด คนสุพรรณฯ ที่ต้องเข้ามาชิงดำกับทีมนักแข่งสิงห์ใต้จากสงขลาแล้ว ผลการแข่งขันของสนามที่ 3 นี้ ยังมีผล ในการเก็บคะแนนปลายปี OFF ROAD TROPHY 2018 หลังออกสตาร์ทในรอบแรกของการแข่ง หมายเลข 59 นำอยู่หนึ่งช่วงรถและไว้เชิงด้วยฝีไม้ลายมือแชมป์เก่า ส่วนรถแข่งหมายเลข 54 พยายามวิ่งไล่บี้กดดันหวังขึ้นแซงให้ได้ และจัดเต็มจัดหนักทุกเนินทุกโค้ง และก็ทำสำเร็จไล่จนได้ ไล่ตามขึ้นมาทันในรอบที่ 2 แต่โชคไม่เข้าข้างรถไปชนริบบิ้นขาดและหลักล้มโดนตัดเวลาไปถึง 60 วินาที ในโค้งสุดท้ายก่อนถึงเส้นชัย ทำให้หมายเลข 59 ควบรถเข้าเส้นชัยเข้ามากดเวลาได้ก่อนป้องกันแชมป์ได้สำเร็จ

ในรุ่น Super Open เป็นการพบกันระหว่าง รถแข่งหมายเลข 39 Driver “เจ้าบอย” วชิรธาร มีผล และ Co-Driver กาญธนวัฒน์ วังบรรพต ทีม Ptt Performa ดีกรีแชมป์สนามที่แล้ว ที่ริมเขื่อนกระเสียว อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี มานัดที่ 3 นี้ พบกับหมายเลข 14  Driver “เดอะโบ๊ต” ชนัฐ ศิริพงษ์ และ Co-Driver วีรพงศ์ มุกดาสนิท  ขุนพลออฟโรด จากนายายอาม จันทบุรี ทีม Ptt King Offroad Wiz Racing Shock คู่นี้เหมือนมวยถูกขาม้าถูกคู่ ออกสตาร์ทไล่บี้คู่คี่สูสีกันตลอดเกมการแข่งขันตั้งแต่โค้งแรก จนถึงวินาทีสุดท้ายแม้รถหมายเลข 39 ของ “บอย” วชิรธาร มีผล จะออกนำก่อนแต่รถแข่งหมายเลข 14 ของ “โบ๊ต” ชนัฐ ศิริพงษ์ ที่แม้จะร้างสนามแข่งไปนานแต่ก็ไม่ได้เกรงกลัวศักดิ์ศรี ใช้พลังคนหนุ่มเข้าสู้พยายามไล่บี้มาทุกโค้ง  และทั้ง 2 คันต่างคุมเกมบนเส้นทางของตัวเองได้เป็นอย่างดี ไม่มีออกนอกลู่นอกทาง จน Co-Driver เข้าไปกดเวลาได้เกือบพร้อมๆ กัน แต่เกมกลับมาพลิกล็อก เพราะในช่วง 200เมตรสุดท้าย รถแข่งหมายเลข 39 “เจ้าบอย” วชิรธาร เกิดเสียหลักหลุดแทร็คโค้งในโดนสัญญาณธงเหลือง 2 จุด ทำให้แชมป์สนามนี้ตกเป็นของหมายเลข 14 คว้าแชมป์ Super Open ได้สำเร็จสมใจ

อีกหนึ่งไฮไลท์ของการแข่งขัน ในรุ่นรถที่สามารถนำมาดัดแปลงใช้ในการท่องเที่ยวในรูปแบบของการผจญภัยเที่ยวป่าได้ เป็นการโคจรมาพบกัน เป็นครั้งแรกระหว่างรถแข่งสีเขียว หมายเลข 17 ดีกรีแชมป์ประจำปี 2017 และแชมป์ 2 สนามที่ผ่านมาของ” กิ๊ก”สกุณา บุญเผือก นักแข่งหญิงแกร่งหนึ่งเดียวของวงการออฟโรดไทย และ Co-Driver  มงคล เพียรดี จากทีม Ptt Performa พัทยาคลับ อู่ซีพี พัทยาการาจ ช่างยักษ์ เซอร์วิส Wiz Racing Shock พบกับ รถแข่งหมายสีแดงเลข 16 ของ Driver เด็กหนุ่มจากตรัง “เจ้าเกมส์”  ธนากร ยุคง Co-Driver จากทีม Ptt Performa Boomerang offroad trang JS teerapong Auto Tech Wiz Racing Shock Motul by ACS King Offroad ที่หวังจะมาล้มแชมป์หญิงแกร่งหนึ่งเดียวให้ได้ในสนามนี้ หลังตีธงออกสตาร์ทจากพริตตี้สาวสวยเบ็นดิกซ์ ตีสะบัดธง สกุณา สาวนักขับฝีมือดีจากพัทยา ในฐานะแชมป์เก่าที่มีทีเด็ดอยู่ที่การเตรียมพร้อมด้วยการเซ็ตอัพโมดิฟายรถ ทั้งเครื่องทั้งกล่องโดยช่างยักษ์เพื่อลงชิงชัย ด้วยความเก๋าและประสบการณ์  “ กิ๊ก” สกุณา พารถแข่ง หมายเลข 17 ขับเน้นๆ เพื่อความชัวร์เข้าทุกโค้งทุกไลน์ แบบนิ่งๆ เพื่อประคองเกม เข้าสู่ในรอบที่ 2 รถแข่งหมายเลข 16 ของ Driver เด็กหนุ่มจากตรัง “เจ้าเกมส์” ธนากร มาแรงแซงทางโค้งได้ดี เกินคาดไล่จนขึ้นนำ  “กิ๊ก” จนคนดูลุ้นเชียร์ลั่นสนาม แต่ท้ายที่สุดนอกจากเก่งแล้วยังคงต้องบวกเฮงด้วย เพราะในโค้งสุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัยแค่ไม่ถึง 50 เมตร เจ้าเกมส์พลาดท่า ระบบเบรกมีปัญหาทำให้แหกโค้งออกไปในช่วงก่อนเข้าเส้นชัยไปแค่ 50 เมตร เทพีแห่งโชค ยังเข้าข้าง “กิ๊ก” สกุณา ที่เข้าเส้นชัย ไปได้แบบส้มหล่นพาทีมพัทยาฯ ครองบังลังก์แชมป์ที่ 3 ในรุ่นเที่ยวป่า Open ปีนี้ไปครอง

ในรุ่น Open Unlimited ที่ถือเป็นสุดยอดฝีมือมีดีกรีระดับเดินสายชิงแชมป์ระดับประเทศ ในรอบชิงชนะเลิศอันดับที่ 1 ในรุ่นของ Open Unlimited หรือรุ่นหลุดโลกที่เครื่องแบบไหนอะไรก็ได้ ระหว่างแชมป์เก่าสนามที่ 2 สนามที่แล้วที่สุพรรณบุรี ในรถแข่งสีดำหมายเลข 9 ”นักข่าว นักแข่ง” โชติศีล รัตนวราหะ และ Co-Driver สุทธิรักษ์ ทองประจักษ์ จากทีม Number Nine Racing By ลูกหมากซีร่า ARB Wise Sunclean Lenso Nexzter Link ECU Runstop BK Clutch TR Tranformer II งานนี้เปิดหน้าพบคู่รักคู่แค้นจากสนามที่ 2 กับรถแข่งสีขาวหมายเลข 21 ของ Driver สุธารักษ์ พิณเมืองทอง และ Co-Driver จตุพล วงษ์น้อย ขุนพลออฟโรดจากดินแดนกล้วยไข่ จังหวัดกำแพงเพชร และมีดีกรีไม่ธรรมดาทั้ง 2 คัน เพราะต่างทำเวลาและโชว์ฝีไม้ลายมือได้อย่างดีในรอบคัดเลือก คู่นี้นอกจากจะมีดีกรีไม่ธรรมดาทั้ง 2 คันแล้ว ยังเป็นคู่ที่ประชันกันมาหลายครั้งหลายครา หลังออกสตาร์ทในช่วงรอบแรกของการแข่งขันยังไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ แต่รถแข่งสีดำหมายเลข 21 ของ สุธารักษ์ พิณเมืองทอง นั้นเน้นเซ็ตอัพรถมาพร้อมจริงๆ ทั้งเครื่องยนต์ช่วงล่างและเกียร์ เพราะหวังจะมาล้างตาไม่อยากพลาดซ้ำเหมือนตอนเข้าชิงในสนามที่ 2 ที่จังหวัดสุพรรณฯ และเน้นไปที่การขับแบบเนียนๆ ไม่ยอมเพลี่ยงพล้ำเสียอาการให้รถชนหลัก ในช่วง 500 เมตรสุดท้ายรถแข่งทั้ง 2 คันต่างฝ่ายต่างประคองรถของตัวเองทุกไลน์ทุกเนินทุกโค้ง แต่ก็ไล่บี้กันอย่างสูสีดู๋ดี๋ สมดีกรีรุ่นใหญ่ที่สุดของการแข่งขันทำเอาคนดูนั่งไม่ติด มาจนถึงช่วง 200 เมตรสุดท้ายรถแข่งสีดำหมายเลข 9 “นักข่าว นักแข่ง” โชติศีล รัตนวราหะ อาศัยจังหวะที่ดีกว่าในโค้งในสุดท้ายหวดเข้าเส้นชัยไปก่อน ป้องกันแชมป์ไว้ได้ในรุ่นหลุดโลก Open Unlimited

และอย่าลืมการแข่งขันในสนามที่  4 จะยกการแข่งขันสุดมันส์ไปที่ภาคใต้ ในวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ 6-7 ตุลาคม 2561นี้ ที่สนามใน อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี และชมบันทึกการแข่งขันในวันอังคารที่ 23 ตุลาคม 2561 (วันปิยมหาราช เวลา 13.00-14.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD และ ช่อง VOICE TV 21 TV DIGITAL )

 

Related posts

Visit Us On FacebookVisit Us On TwitterVisit Us On YoutubeCheck Our Feed