New MAZDA CX3

มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ได้เปิดตัวในปี 2558 ภายใต้แนวคิด “การสร้างมาตรฐานสำหรับยุคใหม่” ก็ได้สร้างสรรค์รูปแบบใหม่ของรถซับคอมแพคอเนกประสงค์ ที่อยู่เหนือแนวความคิดของรถยนต์ในระดับเดียวกัน และได้สะท้อนให้เห็นถึงความเข้าใจเบื้องลึกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะและการรับรู้ได้ของลูกค้าด้วยคุณค่าที่เพิ่มขึ้น ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา คนไทยจึงได้ตระหนักลึกซึ้งถึงความสวยงามและอรรถประโยชน์ของ มาสด้า ซีเอ็กซ์-3

TC_J36162_Mazda3(J36)_MNC2018_P2-3_N5

บนพื้นฐานของคำหลัก คือ “ความวิจิตรงดงาม และความล้ำสมัย” (Exquisite & Edgy) ซึ่งนำมาใช้ในการปรับปรุงและพัฒนา เราได้หวนตระหนักถึงค่านิยมหลักของรถซับคอมแพคอเนกประสงค์ และพยายามที่จะถ่ายทอดคุณลักษณะของผู้ใช้ที่มีความมุ่งมั่นที่จะยืนยันความเป็นอิสระและโลกทัศน์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ด้วยมุมมองที่รักษาไว้ซึ่งมาตรฐานใหม่ของมาสด้า อันประกอบด้วย 3 หัวข้อหลัก ซึ่งถูกปรับปรุงให้ล้ำสมัย ผ่านการนำเอาเทคโนโลยีและการออกแบบล่าสุดมาใช้ คือ 1.ความรู้สึกของความนุ่มนวลในขณะขับขี่ ได้รับการปรับปรุงอย่างจริงจัง โดยการทบทวนสมรรถนะในการขับขี่จากมุมมองที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของรถยนต์ในภาพโดยรวม และใช้แนวคิดที่ให้มนุษย์เป็นศูนย์กลางซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างความรู้สึกของความเป็นหนึ่งเดียวกันของคนกับรถ 2.เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ เป็นตัวแทนของความพยายามที่มุ่งมั่นของมาสด้าที่จะผลิตเครื่องยนต์สันดาปภายในที่สมบูรณ์แบบ และ3.การออกแบบภายในที่มีคุณภาพสูงขึ้น คือ ปราศจากองค์ประกอบที่ไม่สำคัญและอธิบายถึงสุนทรียศาสตร์แบบญี่ปุ่น สร้างสรรค์ความสวยงามที่ปลุกเร้าอยู่ในจิตใจ

TC_J3M091_NEWMazdaCX-3_MNC2018_P8-9_N2

ชุดระบบขับเคลื่อนที่มีให้เลือกนั้น ช่วยเสริมแนวคิดที่ให้มนุษย์เป็นศูนย์กลาง ประกอบไปด้วยเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน (SKYACTIV-G) และเครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล (SKYACTIV-D) ที่เน้นในเรื่องของการขับขี่ในโลกแห่งความเป็นจริง ชุดระบบขับเคลื่อนได้สร้างขึ้นเพื่อให้เกิดความผันผวนในเรื่องของการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงน้อยที่สุด โดยพิจารณาถึงความหลากหลายของสภาพแวดล้อมการใช้งาน เทคนิคของการขับขี่และสภาพแวดล้อมของถนน นอกจากนี้ทั้งเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.0 ลิตรและเครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 1.5 ลิตร ยังสามารถจดจำการควบคุมคันเร่งของผู้ขับขี่ เพื่อควบคุมการตอบสนองในเบื้องต้นและความเร็วของรถยนต์ ส่งผ่านความรู้สึกการขับแบบ จินบะ – อิตไต (Jinba-ittai) ที่ทำให้การขับรถเป็นเรื่องง่ายและสนุกอย่างแท้จริง การได้ใช้ชีวิตกับมาสด้าซีเอ็กซ์-3 นั้น ผู้ขับจะมั่นใจได้ว่าจะได้รับความสดชื่น ทั้งหัวใจและจิตใจ

มาสด้ายังคงให้ความสำคัญต่อเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง และทำให้เทคโนโลยีเหล่านี้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ด้วยเป้าหมายสูงสุดคือการลดการเกิดอุบัติเหตุทางถนน สำหรับการพัฒนาในครั้งนี้ ได้ติดตั้งระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง (360° View Monitor) เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่มองสถานการณ์โดยรอบเป็นมุมกว้างได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้นด้วยปรัชญาในการพัฒนาและการออกแบบของมาสด้า ทำให้มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ใหม่นั้นมีวิวัฒนาการที่ก้าวไปข้างหน้าอย่างเห็นได้ชัดเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ยังคงมุ่งไปสู่สิ่งที่มาสด้าค้นหาอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาการออกแบบที่แสดงถึงความสง่างามและเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้าให้มากขึ้น ด้วยเป้าหมายสูงสุดที่จะเป็นรถยนต์ที่ผู้ใช้นั้นมีความปรารถนาที่จะชื่นชม มีความกระตือรือร้นที่จะขับโดยไม่มีสิ่งใดมาทดแทนได้ ในฐานะผู้จัดการโครงการของมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ใหม่ คงไม่มีอะไรที่จะทำให้ผมมีความสุขมากไปกว่าการพัฒนารถซับคอมแพคอเนกประสงค์ ที่เป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์ที่ขาดไม่ได้ของเจ้าของรถ และทำให้เจ้าของรถมีความรู้สึกเป็นอิสระ มีความคิดในแง่บวกและมีความมั่นใจ

การออกแบบและฟังก์ชั่นการใช้งาน มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 คุณลักษณะที่ยอดเยี่ยมและคุณภาพที่เหนือกว่ารถยนต์ในระดับเดียวกัน มาสด้า โคโดะ ดีไซน์ หรือจิตวิญญาณแห่งความเคลื่อนไหว (Soul of Motion) ยังคงมุ่งพัฒนาเพื่อให้บรรลุมาตรฐานใหม่ด้วยความมีชีวิตชีวาและพลัง มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ใหม่นี้ได้เน้นไปในเรื่องของการออกแบบในวิถีดั้งเดิมแบบญี่ปุ่นที่นำเอาองค์ประกอบที่ไม่สำคัญออก เพื่อเปิดเผยความงามที่ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถเสาะหาความหมายอันลึกซึ้งของเอกลักษณ์เฉพาะในการออกแบบ ทีมออกแบบได้นำเอาความสวยงามและรากฐานของความล้ำสมัยมาปรับแต่งมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 แบบดั้งเดิมสู่มาตรฐานใหม่ ด้วยคำหลักในการพัฒนาคือ “ความวิจิตรงดงาม” และ “ความล้ำสมัย” (exquisite and edgy) ด้วยการเมินเฉยต่อทัศนคติทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับขนาดและประเทของตัวรถ สิ่งเหล่านี้ได้ยกระดับคุณภาพของการออกแบบภายในและภายนอก เพื่อสร้างรถยนต์ที่มีคุณลักษณะที่ยอดเยี่ยมที่สะท้อนความรู้สึกของแต่ละบุคคล ความมีสไตล์และการตกแต่งภายนอกแบบพรีเมียม ด้วยการออกแบบภายนอกที่ใส่ใจกับคุณภาพของวัสดุ รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ และความสมบูรณ์แบบของการตกแต่ง ได้ถ่ายทอดให้สัมผัสถึงการผสมผสานของเสน่ห์ที่น่าหลงใหล ความภูมิฐาน และรูปแบบของการตกแต่งแบบอิสระไร้กฎเกณฑ์ กระจังหน้า ไฟท้าย LED และล้ออัลลอยที่ได้รับการออกแบบใหม่ รวมไปถึงสีภายนอกใหม่ที่ทำให้การออกแบบภายนอกมีความสง่างามและความวิจิตรงดงามอย่างแท้จริง สีตัวถังภายนอกมีสีแดง โซล เรด คริสตัล ใหม่ได้ถูกเพิ่มไปในไลน์อัพของสีภายนอก สีใหม่นี้ให้ความเจิดจ้า มีพลังและมีความลึกแวววาว อันเนื่องมาจากเทคโนโลยีการพ่นสีเฉพาะแบบ TAKUMINURI ของมาสด้า  โดยสีนั้นจะมีความสดฉ่ำขึ้น 20% และดูมีมิติขึ้น 50% มากกว่าสีแดง โซล เรด และยังให้ความสดใสแวววาวกว่าอีกด้วย

LO1(Re3)_CX-3_M(Gray)_2018_P12-13

การออกแบบภายในให้สอดคล้องกับปรัชญาที่ให้มนุษย์เป็นศูนย์กลาง และเพิ่มความล้ำสมัยแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพของมาสด้าซีเอ็กซ์-3 โดยมีเป้าหมายคือ คุณภาพที่สัมผัสได้จากรถยนต์ในระดับที่สูงกว่า การเปลี่ยนมาใช้ระบบเบรกมือไฟฟ้า (EPB) ช่วยเพิ่มให้คอนโซลกลางมีความสง่างามและมีเส้นสายที่ต่อเนื่องกับคอนโซลหน้า การออกแบบนี้ได้เพิ่มความรู้สึกของการเคลื่อนไปข้างหน้า และก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่เหนือกว่ารถซับคอมแพคอเนกประสงค์ ความสะดวกสบายนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ จาก คอนโซลกลางที่ประกอบไปด้วยพนักวางแขน พร้อมช่องเก็บของที่ปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบ รวมไปถึงบริเวณที่นั่งด้านหลัง ที่มีพนักวางแขนพร้อมที่วางแก้วในตัว วัดสุสำหรับแผงคอนโซลหน้า, ที่นั่งและแผงประตูนั้นได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด และการผสมผสานของสีภายในก็ช่วยให้ยกระดับให้เหมือนกับในรถยนต์ระดับที่สูงกว่าการปรับปรุงให้ดีขึ้นนั้นรวมไปถึงจุดที่สำคัญที่สุดของการขยายการเรียนรู้แบบลองผิดลองถูก ตั้งแต่ในระดับรถยนต์ทั้งคันไปจนถึงระดับมิลลิเมตร นอกจากนี้ยังได้รับการสร้างสรรค์จากนักออกแบบและวิศวกรที่ได้ซึมซับในเรื่องปรัชญาการออกแบบของมาสด้าที่รวมเอาความง่ายต่อการใช้งาน ฟังก์ชั่นที่สะดวกสบายและการตระหนักรู้ในส่วนของความพึงพอใจของผู้ใช้เข้าไว้ด้วยกัน นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มพนักวางแขนสำหรับเบาะหลังช่วยให้ผู้โดยสารนั่งได้อย่างมั่นคง และอยู่ในท่าที่สบาย ที่วางแก้วได้รับการออกแบบมาเพื่อวางกระป๋องน้ำอัดลมหรือแก้วน้ำที่มีขนาดหลากหลาย การใช้วัสดุคุณภาพดีและออกแบบทุกชิ้นส่วนอย่างพิถีพิถันแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในทุกรายละเอียดของมาสด้า

LO1(Re3)_CX-3_M(Gray)_2018_P16-17v

มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ใหม่ มีชุดระบบขับเคลื่อน  2  ประเภท คือ เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซลขนาด 1.5 ลิตร ที่รวมเอาความโดดเด่นในเรื่องอัตราเร่ง การประหยัดเชื้อเพลิงที่เป็นเลิศ และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ส่วนเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซินขนาด 2.0 ลิตร เต็มเปี่ยมด้วยพละกำลัง และการตอบสนองของเครื่องยนต์ที่ยอดเยี่ยม ระบบช่วงล่างถูกปรับให้สมดุลและควบคุมได้อย่างแม่นยำเพื่อการขับขี่ที่สะดวกสบาย (excellent ride comfort) และความพยายามต่อมาคือการปรับปรุงสมรรถนะของ NVH เพื่อทำให้เสียงรบกวนในห้องโดยสารมีน้อยที่สุด ทำให้มาสด้าซีเอ็กซ์-3 สามารถถ่ายทอดการขับขี่ที่เพลิดเพลิน รวมถึงความสบายของทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารตลอดการเดินทาง ช่วงล่างและระบบบังคับเลี้ยวสกายแอคทีฟ (SKYACTIV – Chassis): ตอบสนองทุกการควบคุมและการขับขี่ที่สบายระดับพรีเมียม การพัฒนามาสด้า ซีเอ็กซ์-3 รุ่นก่อนหน้านี้ มีการติดตั้งระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ หรือ G-Vectoring Control (GVC) ที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์การขับที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างคนขับกับรถ โดยการควบคุมให้แรง G ที่กระทำต่อตัวรถมีความนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดการโคลงของลำตัวผู้โดยสาร และลดความเหนื่อยล้าในขณะขับขี่ GVC ได้เพิ่มเสถียรภาพบนถนนลื่นจากฝนตกหรือถนนที่มีหิมะปกคลุม เป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสารทุกคน

LO1(Re3)_CX-3_M(Gray)_2018_P12-13

สุดท้าย อุปกรณ์ความปลอดภัย ได้บรรลุมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลกเนื่องจากโครงสร้างตัวถังสกายแอคทีฟ (SKYACTIV-BODY) ที่มีน้ำหนักเบา แต่ยังคงมีความแข็งแรงสูง และเทคโนโลยี i-ACTIVSENSE1 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ก้าวล้ำบนพื้นฐานของปรัชญาด้านความปลอดภัยเชิงป้องกันของมาสด้า2 การพัฒนาในครั้งนี้ทำให้เราสามารถขยายการเข้าถึงเทคโนโลยี i-ACTIVSENSE ให้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าและตอบสนองการใช้งานได้มากขึ้น ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Advanced Blind Spot Monitoring – ABSM)  และ ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง (Rear Cross Traffic Alert – RCTA) ถูกติดตั้งเป็นมาตรฐานในมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ใหม่ ทุกรุ่นย่อย รวมไปถึงการติดตั้งระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง (360° View Monitor) ที่ทำให้การมองเห็นของผู้ขับนั้นมีความชัดเจนในมุมมองแบบมุมสูง หรือ Bird’s eye view ทำให้มีความปลอดภัยรอบทิศทาง

LO1_CX-3_M(Gray)_2018_P20-21

ราคาจำหน่ายรถยนต์มาสด้า ซีเอ็กซ์–3 ใหม่ 2018 คอลเลคชั่น นี้ ในรุ่น 2.0 Eเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จีขนาด 2.0 ลิตรราคา 879,000 บาทรุ่น 2.0 Cเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จีขนาด 2.0 ลิตร  ราคา 955,000 บาทรุ่น 2.0 Sเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จีขนาด 2.0 ลิตรราคา 1,029,000 บาทรุ่น 2.0 SPเครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จีขนาด 2.0 ลิตรราคา 1,083,000 บาท และรุ่น 1.5 XDLเครื่องยนต์คลีนดีเซลสกายแอคทีฟ-ดีขนาด 1.5 ลิตรราคา 1,189,000 บาท

 

Related posts

Visit Us On FacebookVisit Us On TwitterVisit Us On YoutubeCheck Our Feed