MAZDA DNA SKYACTIV CARAVAN 2017

ในทุกๆ ปี มาสด้า ประเทศไทย หนึ่งในเจ้าพ่อ ของการผลิตรถในย่านอาเซียนนี้ แสดงศักยภาพ ในการนำพาสื่อมวลชนเดินทาง ทดสอบรถทางไกล จาก 2 ปีก่อนที่ มองโกเลีย ต่อมาปีที่แล้ว รัสเซีย และในปีนี้ เริ่มกำลังเดินทางในเส้นทางจากตะวันออกสุดประเทศเวียดนาม มาสู่ตะวันตกสุด ประเทศพม่า


คุณชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด นำทีม MAZDA DNA SKYACTIVE CARAVAN 2017 ครั้งนี้ จากประเทศไทย ตั้งแต่สนามบินสุวรรณภูมิ สู่เมือง ดานัง จุดเริ่มต้นของการทดสอบรถยนต์ทางไกลครั้งนี้


การเดินทางของ มาสด้า ครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ ทำให้เราได้รู้ว่า โรงงานมาสด้า มีอยู่ในเวียดนามเหมือนกัน หากแต่ความทันสมัยยังสู้ประเทศไทยไม่ได้ จึงต้องบอกว่า ในประเทศตามแนวการเดินทางคาราวานครั้งนี้ ดูเหมือนประเทศไทย จะเป็นจุดศูนย์กลางของความเจริญ ที่มีโนฮาวในการผลิตรถที่มีคุณภาพสูงอย่างมาสด้า


ดังนั้น ไม่ว่ารถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ ถ้ามาจากประเทศไทย เวียดนาม ลาว พม่า ต่างยกนิ้วว่ามีมาตรฐานสูง แต่การเดินทางทุกครั้ง ของมาสด้าสบายใจได้ เพราะได้เอายานยนต์ ที่เป็นสายพันธุ์DNAของ มาสด้า แท้ๆ จากประเทศไทย ขนเดินทางไปยังเวียดนาม เมืองดานัง ซึ่งสื่อมวลชนเดินทางไปถึง เราเริ่มขับจากสนามบินดานัง ไปยัง โรงงานมาสด้า ที่ดานัง โรงงานขนาดใหญ่ แต่มีกำลังการผลิตน้อยกว่า โรงงานมาสด้า ในประเทศไทยมาก เพียงแต่ได้มาตรฐานเดียวกัน จากนั้นก็ขับเลาะชายฝั่งทะเลไปจนถึงเมืองเว้ หรือเหว่ เป็นวันแรก


ในวันรุ่งขึ้น เราเดินทางจากเมืองเว้ ไปยัง สะหวันนะเขต ประเทศลาว ก่อนที่จะข้ามด่านไปยังจังหวัดมุกดาหาร ประเทศไทย จังหวัดนี้ ต้องบอกเลยว่า คนลาว และคนเวียดนาม เข้ามาทำงานในประเทศไทยค่อนข้างมาก การได้มาทำงานในไทย คนเหล่านี้ใช้คำว่า “ขุดทอง” เหมือนที่คนไทยไปทำงานที่อเมริกาหรืออังกฤษ หรืออีกหลายๆ ประเทศ ที่เจริญกว่า
ตอนที่เราออกจากมุกดาหาร ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของทริปเอ การเดินทางจะง่ายหน่อย เพราะเดินทางในประเทศไทย สู่หน้าสู่จังหวัดพิษณุโลก ก่อนจะจบการเดินทางของทริปเอ MAZDA DNA SKYACTIVE CARAVAN 2017 รวมระยะทางกว่า 1,200 กิโลเมตร


จากนั้น ทริปบี เดินทางมารับช่วงต่อ ขับขบวนมาสด้า คาราวาน จาก พิษณุโลก มุ่งหน้าตะวันตกของไทย เป้าหมายไปยัง อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ช่วงนี้ก็ถือว่ายังง่ายอยู่ แม้จะถนนสายเอเชียไปยังแม่สอด จะเป็นทางคดโค้ง ขึ้นเขาลงเขาก็ตาม ถือว่าได้ทดสอบความแม่นของพวงมาลัย มาสด้า ทุกรุ่นไปในตัว
MAZDA DNA SKYACTIVE CARAVAN 2017 กรุ๊ปบี พักคืนแรกกันที่ แม่สอด ชายแดนไทยพม่า ก่อนจะข้ามแดนวันรุ่งขึ้น ไปยังเมืองมะละแหม่ง ในประเทศพม่า เส้นทางไม่ดีเท่าในประเทศไทยแน่นอน ถึงพม่าจะพยายามเปิดประเทศ ทำการค้า แต่ระบบขนส่งส่วนใหญ่ยังไม่ลงตัว
น่าสนใจวันรุ่งขึ้นของ กรุ๊ปบี จากเมืองมะละแหม่ง ไปยังเมืองย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเมืองหลวงเดิม ต้องบอกว่าผู้คนยังคงมีกลิ่นไอของเมืองหลวงเก่าอยู่ หลายปีที่ผ่านมา จะเห็นว่าธุรกิจรถยนต์ในพม่าเจริญเติบโต แต่ความไม่มั่นคงทางการเมือง หลายๆ ค่ายก็ยังไม่กล้าเข้าไปลงทุนในพม่ามากนัก ช่วงทริปบีทั้งหมด 700 กว่ากิโลเมตร
หลังจากทริปบี สิ้นสุดทริปที่ย่างกุ้ง ก็มีนักข่าวทริปซี ทริปสุดท้ายเดินทางมารับช่วงต่อ จากเมืองหลวงเก่าย่างกุ้งของประเทศพม่า MAZDA DNA SKYACTIVE CARAVAN 2017 ซึ่งเดินทางไปเจดีย์ชเวดากอง ไหว้พระทันใจ แล้วเดินทางย้อนกลับเข้าประเทศไทย พักค้างคืนที่แม่สอด จังหวัดตาก
วันสุดท้ายของ MAZDA DNA SKYACTIVE CARAVAN 2017 และเป็นวันสุดท้ายของทริปซี เดินทางจากจังหวัดตาก เข้าสู่กรุงเทพฯ ณ ร้านอาหาร About Hip เพื่อปิดทริปอย่างเป็นทางการ รวมระยะทาง ในการทดสอบสมรรถนะรถยนต์ มาสด้าทุกรุ่น กว่า 2,900 กิโลเมตร ผลลัพธ์การทดลองขับกึ่งคาราวานครั้งนี้ มีรายงานให้ได้รับชม กันในช่องทางยูทูป สถานีพิเศษ U2 TV ต่อไป หรือติดตามในลิงค์ U2 TV ได้ในเว็บไซต์ www.autosawasdee.com แต่ที่แน่ๆ ทุกคนได้ร่วมแสดงความยินดี เนื่องในวันคล้ายวันเกิด กับคุณอุทัย เรืองศักดิ์ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งตรงกับวันแรกของการเดินทางในคาราวานครั้งนี้ด้วย

 

Related posts

Visit Us On FacebookVisit Us On TwitterVisit Us On YoutubeCheck Our Feed